Home Dịch vụ HPHLS, CNLS Sở ngoại vụ TPHCM Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN

Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN

Khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài(NNN), sẽ có một số giấy tờ yêu cầu phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Chẳng hạn như: giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc… Vậy hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động có mục đích gì? Thủ tục hợp pháp hóa được xử lý như thế nào? Cùng PNV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Giá trị của bản hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động

Người nước ngoài muốn đến Việt Nam làm việc, phải được doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh và thành công xin cấp giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Để xin cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ chứng minh về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc… của người lao động nước ngoài mà nhân lực Việt Nam chưa thể đáp ứng.

Với các giấy tờ lao động do cơ quan/đơn vị nước ngoài ban hành, sẽ không có giá trị sử dụng đương nhiên tại Việt Nam mà cần thông qua việc hợp pháp hóa lãnh sự. Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN là hoạt động chứng nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên giấy tờ. Từ đó, công nhận giá trị pháp lý của hồ sơ lao động và cho phép sử dụng hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động

Điều kiện hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN

Con dấu hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN chỉ được xét cấp, khi thỏa mãn đủ các điều kiện sau:

  • Giấy tờ lao động phải còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, có dấu hiệu tẩy xóa mà chưa được đính chính;
  • Hồ sơ lao động của người nước ngoài không mâu thuẫn với giấy tờ/tài liệu có liên quan;
  • Tài liệu, giấy tờ lao động phải được cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc chứng nhận. Chữ ký, con dấu trên giấy tờ phải rõ ràng, không mờ nhòe;
  • Nội dung giấy tờ lao động không xâm phạm đến quyền lợi của Nhà nước Việt Nam.

Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động của NNN

Hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ lao động nước ngoài, bao gồm:

  • Tờ khai mẫu LS/HPH-2012/TK hoặc sử dụng mẫu trực tuyến;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu) của người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự khi nộp qua đường bưu điện. Trường hợp nộp trực tiếp, thì chỉ cần xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân;
  • Hồ sơ lao động của người nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự;
  • Bản sao giấy tờ lao động + bản dịch thuật giấy tờ lao động sang tiếng Việt/tiếng Anh(đính kèm bản sao để lưu trữ hồ sơ).

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn cần mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam để được xem xét, giải quyết. Trong một số trường hợp cơ quan tiếp nhận có yêu cầu, bạn còn phải bổ sung thêm thủ tục dịch thuật công chứng trước khi nộp xin cấp giấy phép lao động.

Nếu cần hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ lao động một cách nhanh chóng, hãy gọi ngay vào số Hotline của PNV!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.