Home Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Dịch vụ chứng thực lãnh sự trong ngày tại TPHCM

Dịch vụ chứng thực lãnh sự trong ngày tại TPHCM

Chứng nhận lãnh sự sẽ là điều mới mẻ đối với những ai mới làm lần đầu, không biết ý nghĩa của chứng nhận lãnh sự là gì, các bước chứng nhận lãnh sự, khai báo trực tuyến thế nào, rồi đi nộp ở đâu? Trong trường hợp cần dịch vụ chứng  nhận lãnh sự trong ngày tại TPHCM thì có làm được không? và nhiều thắc mắc khác. Với hy vọng diễn bày rõ ràng, cụ thể, đầy đủ những điều liên quan đến chứng nhận lãnh sự TPHCM, chúng tôi cố gắng nêu lên những gì thực tế, tránh làm mất thì giờ quý báo của bạn. Chúng ta cùng xem nhé.

dịch vụ chứng nhận lãnh sự
Mẫu dấu chứng nhận lãnh sự sao y & bản dịch

Ý nghĩa của chứng nhận lãnh sự là gì?

Theo quy định, thì chứng nhận lãnh sự là việc chứng thực chữ ký, con dấu và chức danh của người ký lên tài liệu tiếng Việt để sử dụng hợp pháp ở nước ngoài. Nghĩa là việc chứng nhận lãnh sự áp dụng để chứng thực i) sao y bản chính của tài liệu tiếng Việt và ii) bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Nói nôm na thì chứng nhận lãnh sự giống như ở Việt Nam là chứng thực chữ ký, xác nhận chữ ký…đại khái là vậy. Xin nói thêm, sau khi chứng nhận lãnh sự tại TPHCM, thì tự khách hàng phải làm thêm một bước nữa thì mới sử dụng được luôn ở nước ngoài, sẽ được cơ quan thẩm quyền nước ngoài chấp thuận mà không được từ chối với bất kỳ lý do nào, bước này gọi là hợp pháp hóa lãnh sự. Khâu hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán/lãnh sự quán nước ngoài này thường không cho dịch vụ thực hiện mà đích thân người liên quan mới thực hiện được.

Quy trình chứng nhận lãnh sự của Sở ngoại vụ TPHCM

Quy trình chứng nhận lãnh sự của Sở ngoại vụ TPHCM căn cứ vào danh sách giới thiệu chữ ký, con dấu và chức vụ của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam như Chủ tịch ủy ban nhân dân, trưởng / phó phòng tư pháp….so sánh với chữ ký, con dấu và chức vụ trên tài liệu cần chứng nhận lãnh sự: nếu khớp với nhau thì họ tiến hành chứng nhận lãnh sự; ngược lại không có chữ ký giới thiệu hoặc chữ ký không khớp thì họ từ chối không chứng nhận lãnh sự và đưa ra cách giải quyết yêu cầu giới thiệu lại chữ ký, con dấu và chức danh mới (nếu có).

Thành phần của bộ hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự

Để dễ dàng chuẩn bị hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Trường hợp sao y bản chính:

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự

+ kèm một 01 photo của tài liệu, không cần chứng thực

– Tờ khai chứng nhận lãnh sự / hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Mẫu này in ra sau khi đăng ký trực tuyến thành công tại trang https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/)

– CMND gốc hoặc hộ chiếu gốc hoặc giấy tờ có giá trị thay thế để đối chiếu

+ kèm theo 01 bản photo không cần chứng thực

b) Trường hợp chứng thực bản dịch:

– Bản dịch có xác nhận của Trưởng / phó phòng tư pháp, các phòng công chứng nên để ý xem có giới thiệu chữ ký với Sở ngoại vụ TPHCM chưa

+ kèm một 01 photo của bản dịch, không cần chứng thực

– Tờ khai chứng nhận lãnh sự / hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Mẫu này in ra sau khi đăng ký trực tuyến thành công tại trang https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/)

– CMND gốc hoặc hộ chiếu gốc hoặc giấy tờ có giá trị thay thế để đối chiếu

+ kèm theo 01 bản photo không cần chứng thực

Chứng nhận lãnh sự ở đâu?

Tại TPHCM, để chứng nhận lãnh sự, cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Sở ngoại vụ TPHCM, thông tin liên hệ :

Địa chỉ: 184 Bis Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (nộp hồ sơ trực tiếp)

(6 Alexandre De Rhodes, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh – để gởi văn thư)

Xem thêm Điều cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự, tất cả những gì về chứng nhận lãnh sự đều nêu rõ ở đây, đọc xong bạn thông suốt ngay.

Các bước chứng nhận lãnh sự

> Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (gồm các thành phần hồ sơ chứng nhận lãnh sự ở trên)

> Bước 2: Nộp hồ sơ

> Bước 3: Bộ ngoại giao sẽ xem xét và phê duyệt nếu hồ sơ hợp lệ.

> Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả và đóng lê phí, căn cứ lịch hẹn trên giấy biên nhận.

Tại sao không nên tự làm chứng nhận lãnh sự?

– Thủ tục chứng nhận lãnh sự thường hay thay đổi, gây khó khắn cho người nộp hồ sơ.

– Phải xếp hàng chầu trực, xin số mất nhiều thời gian.

– Phải đi lại nhiều lần như phải sao y bản chính tại UBND (nếu suông sẻ, chữ ký của chủ tịch ubnd có giới thiệu tại Sở ngoại vụ, còn không thì phải đợi 1-2 tuần để đăng ký chữ ký), chứng nhận lãnh sự tại Sở ngoại vụ….

– Chi phí tự làm nếu không khéo có thể còn nhiều hơn khi giao cho dịch vụ chứng nhận lãnh sự tại TPHCM của chúng tôi.

– Gặp khó khăn về mặt thuật ngữ khi tự dịch tài liệu chuyên ngành mà đòi hỏi người phải kinh nghiệm và trình độ dịch thuật.

PNVT đảm bảo dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày

– Luôn cập nhật quy trình và thủ tục thực hiện chứng nhận lãnh sự

– Đảm bảo dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày (xem điều kiện để chứng nhận lãnh sự trong ngày dưới đây)

– Chi phí hợp lý nhất vì chúng tôi thường xuyên làm dịch vụ chứng nhận lãnh sự, cho nên rút ngắn chi phí đi lại. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày vì chi phí phát sinh cao, trong khi sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự thông thường thì không phải trả chi phí này. Hãy xem thời gian nhận và trả hồ sơ dưới đây, rồi bạn quyết định có nên dùng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày hay không.

– Luôn chủ động thời gian nộp và nhận kết quả tại Sở ngoại vụ TPHCM.

– Tư vấn nhiệt tình, miễn phí, cụ thể hướng giải quyết vướn mắc của khách hàng.

– Tư vấn các dịch vụ hỗ trợ như dịch thuật công chứng trong ngày cho 9 ngôn ngữ. Xem thêm tại đây.

– Thái độ làm việc nhiệt tình, thân thiện, chuyên nghiệp, đặt công việc lên hàng đầu.

Điều kiện để sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày của PNVT

Để sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày, điều kiện này cũng đơn giản, bạn chỉ cần chú ý đến thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở ngoại vụ và mang trước thời gian này 01 giờ là được. Tức gởi tài liệu cho chúng tôi trễ nhất là 9h sáng hoặc 2h chiều.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ của Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh – thông thường

Giờ mở cửa: Buổi sáng : 7 h 45 – 10 h sáng

Buổi chiều: 1 h 15 – 3h chiều

Vì vậy để sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày, cần giao tài liệu trước 9h sáng, nhận kết quả trước 12h trưa hoặc giao tài liệu trước 2h chiều, kết quả nhận trước 5h chiều.

Chú ý: Trường hợp chứng nhận lãnh sự bản dịch, cần phải có bản dịch công chứng (Xem dịch thuật công chứng trong ngày) càng sớm càng tốt. Nếu có bản dịch thuật công chứng sớm chừng nào thì việc nộp hồ sơ để nghị chứng nhận lãnh sự sẽ diễn ra sớm chứng nấy.

Thời gian trả kết quả của Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh – thông thường

Buổi sáng : 7 h 45 – 11 h sáng

Buổi chiều: 1 h 15 – 4h chiều

Thời gian trả kết quả này phụ thuộc vào số lượng bản sao y, bản dịch đề nghị chứng nhận lãnh sự, nghĩa là có giới hạn về số lượng. Nếu sử dụng dịch vụ của PNVT thì “không giới hạn về số lượng“. Nếu sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày, thì thời gian cũng có thể nhận ở 2 khung giờ là 11h sáng và 4h chiều, nhưng để đảm bảo, trừ thời gian đi lại, thời gian này có thể kéo dài 30-60 phút, tức 12h sáng hoặc 5h chiều.

Thời gian xử lý để trả kết quả của Sở ngoại vụ TPHCM

Đối với số lượng hồ sơ <= 10 bộ: 01 ngày làm việc dựa trên biên nhận của Sở ngoại vụ. Nếu nộp sáng sớm hôm nay thì kết quả sẽ trả vào sáng sớm hôm sau, nếu nộp vào buổi chiều, thì kết quả chứng nhận lãnh sự sẽ trả vào chiều hôm sau.

Đối với số lượng hồ sơ > 10 bộ: 5-7 ngày làm việc (tức không tính ngày thứ 7 và chủ nhật)

Từ đây, bạn có thể cân nhắc là có nên dùng dịch vụ chứng nhận lãnh sự trong ngày hay không? Nếu cần sáng sớm hôm sau, thì chỉ cần gởi cho PNVT vào sáng sớm hôm nay, lúc đó không cần phải sử dụng dịch vụ nhanh và tiết kiệm được một khoản tiền.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự tại TPHCM

PNVT cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự/ chứng nhận lãnh sự tại Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Thủ Đức, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Cần Giờ, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Hóc Môn, Huyện Củ Chi.  Vì vậy, nếu các bạn muốn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự tại TPHCM thì hãy gọi cho chúng tôi nhé.

Dịch vụ mở rộng của dịch vụ chứng nhận lãnh sự tại Sài Gòn

– Dịch thuật, công chứng bản dịch, chứng thực / sao y bản chính.

– Tư vấn thủ tục visa, làm hộ chiếu nhanh cho người Việt Nam.

– Đón khách và dán visa tại sân bay, cấp mới visa, gia hạn visa, xin giấy phép lao động, làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Tư vấn thủ tục xin lý lịch tư pháp.

– Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Danh sách các tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh

[table “11” not found /]

Chúng tôi xin dừng bút tại đây, vì thiết nghĩ bạn đã biết, hiểu và có thể quyết định có nên tự làm hay sử dụng dịch vụ chứng nhận lãnh sự tại TPHCM, đặc biệt là dịch vụ chứng nhận lãnh sự nhanh trong ngày của chúng tôi. Và để tối ưu hóa chi phí, chúng tôi luôn khuyên khách hàng hãy sử dụng dịch vụ thông thường vì cũng nhận kết quả vào ngày hôm sau. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi mong đón nhận nhiều khách hàng, khách hàng này sẽ truyền miệng giới thiệu cho khách hàng kia. Chúc bạn và gia đình bình an, hạnh phúc và thành công hơn nữa!

4.2/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.