Home Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân là thủ tục cần thực hiện, khi người nước ngoài muốn sử dụng loại giấy tờ này, để nộp cho các đơn vị tại VN. Ngoài việc hợp thức hóa trên bản dịch, người nước ngoài cũng có thể xin dấu hợp pháp hóa trên bản sao chứng minh nhân dân và sau đó đem đi công chứng để sử dụng.

Giá trị của bản hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân, tiếng Anh gọi chung là National Identity Card(Thẻ ID). Về nguyên tắc, chứng minh nhân dân là giấy tờ mà bất kỳ người nào cũng phải mang theo bên mình để xuất trình khi được cán bộ có thẩm quyền yêu cầu, định danh thực hiện các giao dịch liên quan…

Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân là việc cơ quan có thẩm quyền của VN xác thực thông tin trên bản dịch, dựa vào con dấu/chữ ký/chức danh của đơn vị thẩm quyền nước ngoài đã cấp ID. Nhằm cho phép người nước ngoài sử dụng bản dịch chứng minh nhân dân của họ trên lãnh thổ VN.

Bản dịch chứng minh nhân dân nước ngoài thường được yêu cầu sử dụng trong các thủ tục tại VN như: xin visa, xin giấy phép lao động, làm hồ sơ du học, đổi bằng lái xe… Mục đích chung của việc sử dụng bản dịch thẻ ID là để định danh cá nhân có thực, từ đó công nhận giá trị của các thủ tục/giao dịch do người đó thực hiện.

Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 01/2020/TT-BTP, trường hợp chứng minh nhân dân đã được cấp sao y bản chính, thì người nước ngoài không cần tiến hành hợp thức hóa bản dịch chứng minh nhân dân vẫn có thể sử dụng hợp pháp tại VN.

Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Hồ sơ hợp pháp hóa bản dịch chứng minh nhân dân bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH – 2012/TK;
  • Bản dịch chứng minh nhân dân dùng để xin dấu hợp pháp hóa;
  • Bản sao chứng minh nhân dân nước ngoài đã được chứng nhận lãnh sự;
  • Bản chụp chứng minh nhân dân để cơ quan VN lưu hồ sơ;
  • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân/bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện nộp hồ sơ.

Lưu ý: Nếu nộp qua đường bưu điện thì chuẩn bị thêm 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ cơ quan tiếp nhận xử lý và bỏ tất cả giấy tờ liên quan vào trong..

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân nước ngoài bao gồm:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam(Tổng lãnh sự quán/Đại sứ quán) đang đặt tại nước ngoài;
  • Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao tại Thành phố Hà Nội(địa chỉ: Số 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội – SDT: 024 3799 3125);
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh(Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh – SDT: 028 3822 4224);
  • Sở ngoại vụ tại các địa phương khác tại VN.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân

Theo Thông tư số 157/2016/TT-BTC, chi phí để hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch chứng minh nhân dân là 30.000 đồng/lần, lệ phí để cấp bản sao là 5.000 đồng/lần.

Nếu người nước ngoài xin dấu hợp thức hóa tại cơ quan của VN đặt tại nước ngoài thì mức lệ phí được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia sở tại(tuy nhiên mức chênh lệch không quá nhiều nên bạn không cần lo lắng.

Ngoài lệ phí cố định nêu trên, bạn còn cần lưu ý chuẩn bị thêm về các khoản phí liên quan khác như: dịch thuật, chứng nhận lãnh sự, công chứng bản dịch…

Nếu cần hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch tài liệu/giấy tờ nước ngoài, bạn có thể gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm:

 

4.2/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.