Home Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là văn bản thể hiện tình hình kinh doanh, kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Đối với báo cáo tài chính nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam cần phải thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính bao gồm những gì? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính được tiến hành như thế nào? Hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Hồ sơ để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính:

  • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (Mẫu LS/HPH-2012/TK) theo hình thức khai trực tuyến hoặc nộp tại quầy tiếp nhận của cơ quan lãnh sự
  • Xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự khi nộp hồ sơ trực tiếp. Chuẩn bị bản sao không chứng thực giấy tờ tùy thân nếu nộp qua bưu điện.
  • Bản dịch, bản chính, bản pho to Báo cáo tài chính

hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Thẩm quyền tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn các Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ ở các tỉnh thành được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện hợp pháp lãnh sự. Cụ thể:

  • Cục Lãnh sự có trụ sở tại số 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: +84 4 37993127
  • Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh có trụ sở tại số 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Số điện thoại liên hệ: (+84 28) 38224224

Thẩm quyền tại nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài. Thông thường là Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Bước 1: Chứng thực báo cáo tài chính

Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, cần chứng thực báo cáo tài chính nước ngoài tại cơ quan công chứng có thẩm quyền của quốc gia đã ban hành văn bản.

Bước 2: Chứng nhận lãnh sự báo cáo tài chính

Xin chứng nhận lãnh sự của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước ngoài đã có báo cáo tài chính được ban hành. Mang báo cáo tài chính được cấp đến chứng nhận tại:

  • Cơ quan ngoại giao đặt tại nước ngoài nơi có báo cáo tài chính được ban hành
  • Hoặc đến cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam.

Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính

Chuẩn bị bộ hồ sơ như hướng dẫn ở trên bài viết này và nộp tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian xử lý hồ sơ hợp pháp hóa sẽ phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, số lượng hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 4: Dịch thuật công chứng báo cáo tài chính

Sau khi đã hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính cần tiến hành thêm việc dịch thuật công chứng thì mới được sử dụng hợp pháp ở Việt Nam.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.