Home Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Invoice cho hàng hóa nước ngoài

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Invoice cho hàng hóa nước ngoài

Invoice là khái niệm khá quen thuộc trong hoạt động ngoại thương. Chứng từ Invoice có nghĩa là hóa đơn thương mại – một tài liệu quan trọng phải xuất trình khi làm hồ sơ khai báo hải quan tại cửa khẩu, đóng thuế hoặc làm cơ sở tiến hành thanh toán giao dịch giữa bên mua và bên bán trên thị trường quốc tế.

Vì tính chất pháp lý liên quốc gia, các chứng từ hàng hóa trước khi làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thông qua hoạt động hợp thức hóa lãnh sự. Bạn có thể tham khảo thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Invoice và các chứng từ xuất nhập khẩu khác ngay trong bài viết này.

Thành phần hồ sơ chuẩn bị hợp pháp hóa lãnh sự Invoice

Để dễ dàng làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào cửa khẩu hải quan Việt Nam, chủ thể nước ngoài cần xin trước con dấu hợp pháp hóa lãnh sự Invoice và lên cả những chứng từ khác có liên quan.

hợp pháp hóa lãnh sự Invoice

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc sử dụng mẫu tờ khai hợp pháp hóa trực tuyến tại Cổng thông tin lãnh sự Việt Nam.
  • Bản gốc Invoice và các chứng từ khác đã có dấu chứng nhận lãnh sự của cơ quan nước ngoài.
  • Bản chụp Invoice và các chứng từ liên quan.
  • Bản dịch + Bản chụp bản dịch Invoice cùng các chứng từ khác.
  • Mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc (kèm theo 01 bản photo) của người đại diện nộp hồ sơ.

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự Invoice – hóa đơn

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự Invoice – hóa đơn thương mại tại Việt Nam bao gồm:

  • Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao tại TP. Hà Nội – địa chỉ: số 40 P. Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
  • Sở Ngoại vụ tại TP. Hồ Chí Minh – địa chỉ: số 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Các Sở/Phòng/ Bộ phận Ngoại vụ của các địa phương đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả.

Thẩm quyền hợp pháp hóa các chứng từ nhập khẩu vào Việt Nam ở nước ngoài:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự của VN ở nước ngoài;
  • Cơ quan khác ở nước ngoài được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự.

Thủ tục HPHLS Invoice cho hàng hóa nhập khẩu vào VN

Hợp pháp hóa lãnh sự Invoice tại Việt Nam

Bước 1: Chứng nhận lãnh sự Invoice và các chứng từ liên quan

Chủ thể nước ngoài hoặc người đại diện mang Invoice và các chứng từ khác kèm bản dịch sang tiếng Việt/tiếng Anh đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia đã ban hành văn bản để xin con dấu xác nhận, chứng nhận lãnh sự.

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự Invoice

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ như hướng dẫn nêu trên. Tiến hành nộp trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Hồ sơ được xem xét, giải quyết trong khoảng 01 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự nhiều hơn 10 giấy tờ thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài thêm từ 5 – 7 ngày làm việc.

Hợp pháp hóa lãnh sự Invoice tại nước ngoài

Bước 1: Chứng nhận lãnh sự Invoice cùng các chứng từ nước ngoài

Bạn cầm Invoice, chứng từ kèm theo bản dịch sang tiếng Việt/tiếng Anh tới Bộ Ngoại giao của nước mình để xin tem chứng nhận.

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự Invoice

Chuẩn bị hồ sơ tương tự như thành phần hồ sơ nêu trên, sau đó mang đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài để xin con dấu hợp thức hóa.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang tài liệu đã hợp pháp hóa lãnh sự đến nộp cho hải quan để xét duyệt nhập khẩu và lưu thông hàng hóa vào thị trường Việt Nam.

Nếu bạn cần chủ thể đại diện hợp pháp hóa lãnh sự Invoice ngay tại Việt Nam thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.