Home Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi

Hiện nay, hoạt động nhận con nuôi không còn quá xa lạ. Bạn hoàn toàn có thể nhận nuôi trẻ em trong nước hoặc trẻ em ngoại quốc khi đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết. Sau khi đăng ký nhận con nuôi với cơ quan có thẩm quyền và được xét duyệt hồ sơ bạn sẽ được làm lễ giao nhận con nuôi. Thông tin cụ thể sẽ được lập thành biên bản.

Trong trường hợp bạn nhận con nuôi ở nước ngoài thì sau khi hoàn tất thủ tục và trở về Việt Nam bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi để cơ quan nhà nước xác định quyền và nghĩa vụ liên quan của bạn với đứa trẻ ngoại quốc được nhận nuôi.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi

Để làm hồ sơ lý lịch liên quan đến đứa trẻ tại Việt Nam, bạn cần hợp thức hóa giấy tờ liên quan đến con nuôi. Cụ thể bạn cần tiến hành nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi với các thành phần giấy tờ như sau:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc in tờ khai HPHLS trực tuyến tại Cổng thông tin lãnh sự
  • Bản gốc biên bản giao nhận con nuôi đã được chứng nhận lãnh sự
  • Bản chụp biên bản giao nhận con nuôi
  • Bản dịch + Bản chụp bản dịch biên bản giao nhận con nuôi
  • Mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc (kèm theo 01 bản photo) của người nộp hồ sơ

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi

Thẩm quyền HPHLS biên bản giao nhận con nuôi

Bạn có thể chọn một trong các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi để nộp hồ sơ như:

  • Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao(thẩm quyền hợp pháp hóa tại Việt Nam). Đồng thời, Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho các cơ quan ngoại vụ tại các tỉnh thành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài sẽ có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy biên bản giao nhận con nuôi ở nước ngoài.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi có thể được tiến hành tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Trường hợp tiến hành HPHLS biên bản giao nhận con nuôi tại Việt Nam thì tuân theo quy trình sau:

Bước 1: Xác nhận con dấu tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán nước ngoài trên lãnh thổ VN 

Mang biên bản giao nhận con nuôi đã được bộ ngoại giao nước ngoài xác nhận tới bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia đã lập biên bản giao nhận hoặc cơ quan ngoại giao có chức năng chứng nhận lãnh sự để được xác nhận.

Bước 2: Xác nhận tại cơ quan ngoại giao của Việt Nam

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ như hướng dẫn ở trên nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. Hồ sơ được xem xét và giải quyết trong khoảng 01 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ có trên 10 giấy tờ thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày làm việc.

Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự biên bản giao nhận con nuôi thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho PNVT để được hỗ trợ. Cam kết chỉ nhận phí dịch vụ khi xử lý được hồ sơ, trao kết quả hợp pháp hóa lãnh sự thành công cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.