Home Kiến thức HPLS, CNLS Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Tôi và chồng đã ly hôn tại nước ngoài, bây giờ về VN để xử lý một số vấn đề về tài sản. Tôi muốn nhờ PNVT tư vấn: giấy tờ ly hôn có buộc phải hợp pháp hóa, để sử dụng tại VN hay không? Nếu muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn, tôi cần chuẩn bị những gì? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện như thế nào?

Giấy tờ ly hôn có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

Về nguyên tắc, giấy tờ ly hôn muốn nộp cho cơ quan/đơn vị tại VN để xử lý, hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan, thì cần tiến hành sao y công chứng hợp pháp.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, để sao y công chứng giấy tờ ly hôn nước ngoài, chủ thể đề nghị sao y phải chuẩn bị bản hợp thức hóa các giấy tờ ly hôn. Trừ các trường hợp được miễn trừ hợp pháp hóa theo điều ước quốc tế mà VN là thành viên hoặc dựa trên nguyên tắc có đi, có lại.

Cụ thể theo Thông tư 01/2020/TT-BTP, giấy tờ ly hôn không thuộc các trường hợp được xét miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự. Do đó, nếu bạn và chồng đã ly hôn tại nước ngoài, muốn nộp giấy tờ ly hôn cho cơ quan VN để giải quyết các thủ tục liên quan, thì phải có bản hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn nước ngoài, thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các loại tài liệu sau:

  • 01 tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện/xuất trình bản chính để đối chiếu thông tin nếu đến nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Giấy tờ, tài liệu ly hôn đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận lãnh sự;
  • 01 bản dịch giấy tờ ly hôn đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh;
  • 01 bản chụp giấy tờ ly hôn + 01 bản chụp văn bản dịch thuật giấy tờ ly hôn(làm căn cứ lưu hồ sơ tại Bộ Ngoại giao VN).

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn nước ngoài

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn nước ngoài được thực hiện theo Điều 15 Nghị định 111/2011/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn mang giấy tờ ly hôn đến nộp cho một trong các cơ quan sau: Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao VN; Sở Ngoại vụ TPHCM; Cơ quan đại diện ngoại giao của VN đặt tại nước ngoài.
  • Cơ quan có thẩm quyền của VN sẽ xem xét giấy tờ và cấp dấu hợp thức hóa dựa trên cơ sở đối chiếu con dấu, chữ ký, chức danh trong thời gian từ 01 đến 05 ngày làm việc.
  • Đến thời gian trả kết quả theo giấy hẹn, bạn đến cơ quan có thẩm quyền để nhận lại bản hợp pháp hóa lãnh sự hợp pháp. Trường hợp bị từ chối sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn, hoàn tất các thủ tục hành chính liên quan trên lãnh thổ VN, thì hãy gọi ngay vào số Hotline của PNVT nhé!

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.