Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Pháp luật VN không cấm quan hệ hôn nhân đa chủng tộc, công dân Việt Nam được tự do chọn lựa “bạn đời” mà không phân biệt màu da, sắc tộc. Người nước ngoài cùng công dân Việt Nam muốn kết hôn với nhau, cần phải thỏa một số điều kiện như: độ tuổi(nam:20, nữ: 18); có xác nhận còn độc thân…

Tuy nhiên, những giấy tờ tài liệu chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của người nước ngoài buộc phải hợp thức hóa trước khi nộp cho cơ quan tại VN. Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn là thủ tục đảm bảo giá trị pháp lý và cho phép sử dụng chứng nhận nước ngoài trên lãnh thổ VN.

Chứng nhận đủ điều kiện kết hôn là gì?

Hội nhập quốc tế đang là xu hướng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Với việc người nước ngoài liên tục đến Việt Nam du lịch, sinh sống, công tác… việc gặp gỡ giữa công dân Việt Nam và người ngoại quốc trở nên thường xuyên hơn. Cũng chính từ đó, nhiều người Việt có mong muốn kết hôn với người nước ngoài. 

Theo quy định pháp luật Việt Nam, người nước ngoài muốn kết hôn với người Việt Nam cần xuất trình các giấy tờ nhân thân cần thiết và văn bản chứng nhận đủ điều kiện kết hôn. 

Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn là văn bản ghi nhận những thông tin của người nước ngoài, khẳng định họ đang hoàn toàn độc thân và xem xét các dữ kiện pháp lý thỏa các điều kiện để kết hôn với công dân Việt.

Chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của người nước ngoài chỉ có giá trị sử dụng khi đã xin được con dấu hợp thức hóa của cơ quan VN. Nếu người nước ngoài chưa chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn, thì sẽ không có cơ sở để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt.

Điều kiện hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Điều kiện hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn bao gồm:

 • Chứng nhận không bị sửa chữa, tẩy xóa và không được đính chính theo quy định pháp luật.
 • Chứng nhận có các chi tiết mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với các giấy tờ khác có liên quan.
 • Chứng nhận là giả hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền.
 • Chứng nhận có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc.
 • Chứng nhận có chứa nội dung xâm phạm đến lợi ích của nước CHXHCN Việt Nam.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Hồ sơ người nước ngoài cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn với người Việt, bao gồm

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc sử dụng bản in tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự trực tuyến;
 • Bản chính giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) của người nộp hồ sơ khi đi nộp trực tiếp; hoặc cung cấp bản sao khi nộp qua dịch vụ bưu chính;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kết hôn đã được cơ quan nước ngoài chứng nhận lãnh sự;
 • 01 bản dịch chứng nhận đủ điều kiện kết hôn sang tiếng Việt/tiếng Anh;
 • 01 bản chụp chứng nhận gốc đã được xác nhận lãnh sự và 01 bản chụp bản dịch thuật của giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Sau đó, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam. Bao gồm:

 • Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao TP. Hà Nội;
 • Sở ngoại vụ TP.HCM;
 • Cơ quan khác được ủy quyền chức năng lãnh sự(Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán).

Cuối cùng, bạn cần mang bản hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đi dịch công chứng sang tiếng Việt trước khi nộp cho cơ quan xử lý thủ tục đăng ký kết hôn tại VN.

Trên đây là toàn bộ thông tin hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn mà bạn cần biết. Nếu cần hỗ trợ hợp thức hóa các giấy tờ, tài liệu nước ngoài, vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top