Home Dịch vụ HPHLS, CNLS Sở ngoại vụ TPHCM Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Bảng điểm cao học là văn bản ghi nhận điểm số các môn học trong quá trình đào tạo hệ cao học như thạc sĩ, tiến sĩ… Đối với người nước ngoài đến VN hoặc người Việt Nam đi du học và trở về Việt Nam làm việc, nếu được yêu cầu xuất trình bảng điểm thì cần chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học.

Theo Thông tư 01/2020/TT-BTP, trường hợp chủ thể sở hữu bảng điểm cao học kèm bằng cấp/chứng chỉ hệ đào tạo cao học chỉ cần chuẩn bị bản sao y bảng điểm cao học hoặc bản dịch thuật công chứng bảng điểm sẽ không cần tiến hành thủ tục hợp thức hóa.

Giá trị của bảng điểm cao học nước ngoài tại VN

Bảng điểm cao học sẽ có giá trị sử dụng trên quốc gia sở tại – nơi mà cơ sở giáo dục cấp bảng điểm đặt trụ sở. Chẳng hạn như bảng điểm cao học do trường đại học Nhật cấp sẽ có giá trị trên đất nước Nhật Bản, bảng điểm đó sẽ không đương nhiên được công nhận tại Việt Nam và những quốc gia khác.

Vậy người nước ngoài đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ cao học ở nước ngoài, đến Việt Nam làm việc và muốn các đơn vị tại Việt Nam công nhận giá trị pháp lý của bảng điểm thì cần tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự.

Trường hợp người Việt Nam học tập ở nước ngoài và sau đó trở về VN làm việc cũng phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học như chủ thể nước ngoài.

Lưu ý: Nếu bạn có bản sao y bảng điểm cao học do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp hoặc bản dịch công chứng bảng điểm thì không cần xin con dấu hợp thức hóa. Khi nộp bản sao/bản dịch công chứng bảng điểm cao học, bạn phải đính kèm bản gốc/bản sao y bằng tốt nghiệp/chứng chỉ tương đương.

hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Điều kiện hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Điều kiện cần đáp ứng khi hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học là:

 • Nội dung bảng điểm còn nguyên vẹn, đầy đủ (không bị hư hỏng, rách nát; không phải là giấy tờ giả mạo; hoặc có nội dung xâm phạm đến nước CHXHCN Việt Nam…)
 • Bảng điểm đã được cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự/cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận, xác thực.
 • Mẫu con dấu của các cơ quan/đơn vị nước ngoài và mẫu chữ ký, chức danh, con dấu của người có thẩm quyền đại diện đơn vị cấp bảng điểm phải được giới thiệu trước cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Bước 1: Chứng nhận bảng điểm cao học ở nước ngoài

Công tác chứng nhận bảng điểm cao học nước ngoài được thực hiện tại:

 • Cơ quan ngoại giao của các quốc gia (nơi cơ sở sở giáo dục cấp bảng điểm cao học đặt trụ sở, văn phòng đại diện).
 • Bộ phận ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự nước ngoài đặt tại Việt Nam(Lãnh sự quán/Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán…).

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học tại VN

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học, gồm:

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc mẫu trực tuyến;
 • Xuất trình bản chính/nộp bản sao giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) của người đề nghị hợp thức hóa;
 • Bảng điểm cao học ;
 • 01 bản dịch bảng điểm cao học ;
 • 01 bản chụp bảng điểm cao học.

Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện của một trong các cơ quan sau:

 • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tại TP. Hà Nội;
 • Sở ngoại vụ TP. HCM;
 • Cơ quan khác được ủy quyền chức năng lãnh sự.

Trong một số trường hợp sau khi đã xin dấu hợp thức hóa, bạn cần tiến hành thêm thủ tục dịch thuật công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của văn bản tại Việt Nam.

Nếu bạn cần hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học hay những giấy tờ tài liệu nước ngoài khác vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.