Có bắt buộc hợp pháp hóa lãnh sự Radiation certificate không

Thị trường quốc tế không ngừng phát triển, các quốc gia liên tục trao đổi những sản phẩm chất lượng, nông sản tốt, thiết bị điện tử… tăng kim ngạch xuất nhập khẩu. Trong đó, khâu nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam luôn phải trải qua quy trình chặt chẽ trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đối với hàng hóa nông sản, người bán phải xuất trình một số chứng từ như sau: hợp đồng mua bán, hóa đơn gốc, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy kiểm dịch thực phẩm, chứng nhận bức xạ(Radiation Certificate)…Và để đảm bảo giá trị pháp lý, các chứng từ này đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nhập khẩu hàng hóa vào VN.

Radiation Certificate là gì?

Radiation Certificate theo nghĩa Việt Nam chính là giấy chứng nhận bức xạ. Nội dung của chứng nhận này giúp đơn vị tiếp nhận hàng hóa có thể chắc chắn những sản phẩm động, thực vật từ nước ngoài nhập khẩu không bị ô nhiễm bởi phóng xạ.

hợp pháp hóa lãnh sự Radiation certificate

Chứng nhận bức xạ – Radiation Certificate là cơ sở để xem xét loại sản phẩm nước ngoài có đảm bảo chất lượng khi lưu thông tại Việt Nam hay không? Ngoài chứng nhận bức xạ, nông sản nhập khẩu thường được yêu cầu thêm các loại giấy tờ khác như: giấy chứng nhận y tế, văn bản kiểm dịch thực phẩm…

Loại chứng nhận Radiation Certificate chỉ phát sinh theo điều kiện của Incoterm và quy định phân mục sản phẩm tại Việt Nam. Hoặc do chính tổ chức/cá nhân đã mua sản phẩm yêu cầu xuất trình liên quan đến lô hàng nông sản nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Có bắt buộc HPHLS Radiation Certificate không?

Cơ quan nhà nước chỉ cho phép hàng hóa nước ngoài thông qua cửa khẩu vào thị trường Việt Nam khi xuất trình đầy đủ bộ chứng từ hợp pháp. Và đương nhiên những chứng từ này phải đảm bảo đầy đủ giá trị pháp lý thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng.

Vậy thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Radiation certificate là bắt buộc khi bạn cần sử dụng chứng nhận này trong bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa lưu thông vào thị trường Việt Nam. Không những là Radiation Certificate, những chứng từ khác như chứng nhận nguồn gốc, chứng nhận y tế…cũng phải được hợp thức hóa đầy đủ.

Trong một số trường hợp nhập khẩu, nếu hàng hóa không xuất trình được giấy chứng nhận bức xạ đã hợp pháp hóa lãnh sự đi kèm thì nông sản nước ngoài có thể bị từ chối nhập khẩu và lưu thông vào thị trường người Việt. Vì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bị nhiễm phóng xạ gần như bằng 0, thậm chí làm hại đến sức khỏe con người.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Radiation Certificate

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Radiation certificate được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK;
  • Bản sao/xuất trình bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể(nộp qua bưu điện/nộp trực tiếp);
  • Bản gốc và bản chụp Radiation Certificate đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận;
  • 01 bản dịch và bản chụp dịch Radiation Certificate sang tiếng Việt/tiếng Anh.

Bước 2: Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự Radiation certificate tại:

  • Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao tại TP. Hà Nội
  • Sở Ngoại vụ tại TP. Hồ Chí Minh
  • Đại sứ quán/Lãnh sự quán hoặc cơ quan khác được ủy quyền của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 3: Chờ xử lý hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ làm xác minh thông tin về con dấu, chữ ký, chức danh trên chứng nhận bức xạ. Trường hợp giấy tờ đã hợp lệ thì đóng mộc hợp pháp hóa lên giấy chứng nhận.

Thời gian xử lý: 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp số lượng hồ sơ từ 10 giấy tờ trở lên thì thời hạn giải quyết không vượt quá 05 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi xử lý xong, kết quả hợp pháp hóa lãnh sự Radiation Certificate có thể được gửi về thông qua bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để nhận.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc hợp pháp hóa lãnh sự chứng từ xuất nhập khẩu tại Việt Nam vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn với người Malaysia

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top