Home Dịch vụ HPHLS Cách hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin tại VN

Cách hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin tại VN

ertificate of Origin(chứng nhận xuất xứ) là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Với văn bản này, doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế để “chinh chiến”, nhằm khẳng định giá trị và chất lượng sản phẩm thông qua nguồn gốc rõ ràng.

Nếu chứng nhận xuất xứ là do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, bạn cần lưu ý để xin thêm dấu hợp thức hóa Việt Nam trước khi nộp cho các đơn vị khác. Vì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận giá trị của bản hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin.

Certificate of Origin là gì?

Certificate of Origin là tên tiếng Anh thường được gọi cho loại giấy chứng nhận xuất xứ. Đây là văn bản thương mại chứng minh nguồn gốc của sản phẩm. Thông qua văn bản này, đơn vị tiếp nhận/người tiêu dùng có thể xác định sản phẩm đó đến từ quốc gia nào?

Loại giấy tờ này cũng là cơ sở để cơ quan VN xem xét, áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nước ngoài theo quy định của Hiệp ước mà quốc gia/vùng lãnh thổ đã ký với Việt Nam.

hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin

Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin?

Giấy chứng nhận xuất xứ nước ngoài sẽ không đương nhiên có giá trị hiệu lực tại Việt Nam. Quy định pháp luật ràng buộc các chủ thể nước ngoài, phải xin con dấu hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin trước khi nộp cho các cơ quan/đơn vị khác tại VN.

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, xác thực thông tin thông qua con dấu, chữ ký và chức danh được thể hiện trên giấy chứng nhận xuất xứ nước ngoài. Từ đó làm cơ sở công nhận và cho phép sử dụng chứng từ này trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp xuất nhập khẩu, xuất trình bản Certificate không thông qua hợp thức hóa, sẽ bị cơ quan tiếp nhận hồi trả hoặc yêu cầu bổ sung cho đến khi hợp lệ. Việc hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục bắt buộc dành cho Certificate of Origin, trừ các trường hợp được xét miễn trừ.

Để HPHLS Certificate of Origin bạn cần chuẩn bị những gì?

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc dùng mẫu tờ khai hợp pháp hóa trực tuyến;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu) khi nộp qua đường bưu điện/hoặc xuất trình bản chính khi đến nộp trực tiếp tại cơ quan thẩm quyền;
  • Bản gốc và bản chụp Certificate of Origin đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận;
  • 01 bản dịch và bản chụp văn bản dịch thuật Certificate of Origin sang tiếng Việt/tiếng Anh.

Cách hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin tại VN

Trước khi đưa Certificate of Origin về VN sử dụng, chủ thể nước ngoài cần mang chứng từ này đến Bộ Ngoại giao/cơ quan có thẩm quyền của nước mình, để xin chứng nhận lãnh sự. Sau đó mới có thể dùng nó để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam.

Cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ hợp thức hóa giấy tờ nước ngoài là:

  • Cục Lãnh sự TP. Hà Nội
  • Sở Ngoại vụ tại TP. Hồ Chí Minh
  • Cơ quan đại diện ngoại giao/Cơ quan lãnh sự/Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của VN đặt tại nước ngoài.

Thời gian chờ giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp chứng từ xuất nhập khẩu cần hợp pháp hóa có số lượng từ 10 giấy tờ trở lên, thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không vượt quá 05 ngày làm việc.

Sau khi đã xử lý xong, bạn đến nhận kết quả hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Origin trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền theo giấy hẹn hoặc nhận qua đường bưu điện(với điều kiện đã đăng ký).

Nếu bạn cần hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ nước ngoài một cách nhanh chóng nhất, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.