Home Kiến thức HPLS, CNLS Bảng điểm do nước ngoài cấp có cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Bảng điểm do nước ngoài cấp có cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Một số thủ tục liên quan trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam yêu cầu người nước ngoài cung cấp bảng điểm. Vậy bảng điểm do nước ngoài cấp có cần hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Về thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính đối với bảng điểm học tập, căn cứ khoản 1 Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.

Trong trường hợp bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật trước khi yêu cầu chứng thực bản sao; trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.

…”

hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm

 

Mặt khác theo Điều 6 Thông tư 01/2020/TT-BTP quy định về yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đối với một số giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp như sau:

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho cá nhân như hộ chiếu, thẻ căn cước, thẻ thường trú, thẻ cư trú, giấy phép lái xe, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ và bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp, chứng chỉ thì không phải hợp pháp hóa lãnh sự khi chứng thực bản sao từ bản chính. Trường hợp yêu cầu chứng thực chữ ký người dịch trên bản dịch các giấy tờ này cũng không phải hợp pháp hóa lãnh sự.”

Như vậy, việc hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm do nước ngoài cấp sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên để chắc chắn, các bạn nên gọi cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ bảng điểm để hỏi kỹ trường hợp của mình có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không.

Xem thêm:

2/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.