Quy định hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card

National Indentity Card(ID) là một dạng giấy tờ cá nhân hóa để nhận diện, nhận biết giữa các chủ thể khác nhau. Tại Việt Nam, văn bản này thường được gọi là thẻ căn cước công dân. Trong một số thủ tục, cơ quan Việt Nam yêu cầu người nước ngoài xuất trình bản hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp pháp hóa lãnh sự National Indentity Card là thủ tục xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh thể hiện trên văn bản giúp cơ quan tại Việt Nam định danh các cá nhân nước ngoài. Thông thường con tem hợp thức hóa sẽ được tổ chức Việt Nam yêu cầu thực hiện trong các bộ hồ sơ đầu tư, đấu thầu…

National Indentity Card là gì?

National Indentity Card là chứng minh thư, chứng minh nhân dân, căn cước công dân của một người để xác minh chi tiết thông tin cá nhân hóa, quốc tịch, mã số định danh…ID thường được thể hiện dưới hình thức một tấm thẻ nhỏ, kích thước theo tiêu chuẩn nhất định của quốc gia.

Ngoài National Identity Card, người nước ngoài cũng có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế cho giấy tờ định danh cá nhân tại Việt Nam.

Với con dấu hợp pháp hóa lãnh sự National Indentity Card sẽ giúp thông tin định danh được xác định. Đó cũng là cơ sở để nhà nước Việt Nam quản lý số lượng người nhập cảnh, chủ thể đầu tư, du học sinh, người lao động ngoại quốc…

hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card

  • Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card theo mẫu LS/HPH-2012/TK;
  • Bản chính giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu) đối với trường hợp nộp trực tiếp hoặc nộp bản sao đối với trường hợp nộp qua đường bưu điện;
  • National Identity Card đã được chứng nhận lãnh sự;
  • Bản chụp National Identity Card đề nghị được chứng nhận lãnh sự
  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  • 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  •  01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).
  • 01 bản gốc và 01 bản sao giấy tờ liên quan, tài liệu liên quan nếu cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự National Indentity Card

Để hợp pháp hóa lãnh sự National Indentity Card, bạn có thể thực hiện theo một trong hai phương thức sau:

Hợp pháp hóa lãnh sự National Indentity Card ở nước ngoài

Người nước ngoài cầm National Identity Card(bản gốc hoặc bản sao) đến Bộ ngoại giao/Cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài để xin chữ ký, con dấu chứng nhận lãnh sự.

Sau đó, đem thẻ ID đã có con dấu chứng nhận đến Đại sứ quán Việt Nam/Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan được ủy quyền để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Cuối cùng là dịch thuật công chứng sang tiếng Việt để sử dụng hợp pháp.

Hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card tại Việt Nam

Xin xác nhận lãnh sự tại Bộ ngoại giao/Cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài trước khi về Việt Nam. Sau đó, người nước ngoài tiếp tục cầm National Identity Card đến

  • Cục Lãnh sự – Địa chỉ: 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội – SDT: 024 3799 3125
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh – Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh – SDT: 028 3822 4224

Tương tự như khi hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài, National Identity Card phải được dịch thuật công chứng ra tiếng Việt mới đủ điều kiện sử dụng hợp pháp.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự National Identity Card

Bạn không cần lo lắng quá nhiều về chi phí hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý. Theo thông tư số 157/2016/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2016, mức phí dành cho thủ tục hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự là 30.000 VND/lần. Hoàn toàn không hề mắc như những gì bạn tưởng tượng phải không?

Chi phí này mới chỉ là chi phí từ phía cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trước đó bạn cần phải chứng nhận, xác thực chứng chỉ hộ lý tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và loại phí này sẽ được quy định bởi quốc gia đã cấp văn bằng hộ lý cho bạn.

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự, hoặc bị từ chối trả hồ sơ hợp pháp hóa về nhiều lần thì hãy liên hệ ngay cho PNVT để được hỗ trợ. Cam kết phí dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí bạn tự mình đi lại và đồng thời cũng tiết kiệm thời gian không phải chỉnh đi chỉnh lại hồ sơ nhiều lần!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top