Những điều cần biết về HPHLS giấy chứng nhận độc thân

Để có thể kết hôn với một người, bạn cần phải chứng minh mình là người độc thân và chưa có vợ/chồng hoặc đã ly dị. Theo quy định pháp luật thì việc chứng minh độc thân sẽ được thể hiện trên giấy chứng nhận độc thân được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp công dân nước ngoài muốn kết hôn với người Việt thì cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân. Hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS) chưa bao giờ là thủ tục dễ dàng. Cùng PNVT tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh việc hợp pháp hóa giấy chứng nhận độc thân.

Thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận độc thân

Giấy chứng nhận độc thân văn bản được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân của một người. Mục đích của loại giấy này là giấy tờ bổ sung cho việc thực hiện thủ tục pháp lý khác như kết hôn, mua bán tài sản…

Thông thường thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận độc thân sẽ có giá trị là 06 tháng kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn thì giấy chứng nhận độc thân sẽ không còn giá trị sử dụng mà phải thay thế bằng giấy mới.

Vì vậy khi tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân, các bạn vui lòng kiểm tra lại thời hạn được cấp của giấy chứng nhận độc thân để đảm bảo khâu dịch thuật, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được diễn ra suôn sẻ, hợp pháp.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân là gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân là việc cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng nhận con dấu/chữ ký/chức danh trên giấy chứng nhận độc thân của nước ngoài có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Đây là một thủ tục cần thiết để giấy tờ tại một quốc gia đảm bảo được công nhận sử dụng tại quốc gia khác. Phù hợp với quy định pháp luật của quốc gia sở tại. Giấy chứng nhận độc thân được hợp pháp hóa phục vụ cho nhu cầu kết hôn, hoặc mua bán tài sản…có yếu tố nước ngoài.

Lưu ý: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân chỉ có chứng năng xác nhận con dấu/chức danh/chữ ký thể hiện trên giấy mà không bao gồm việc xác nhận nội dung, hình thức của giấy chứng nhận độc thân.

Hồ sơ cần chuẩn bị hợp pháp hóa lãnh sự

Để hợp pháp hóa lãnh sự bạn cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ như sau:

  • Bản gốc và bản dịch giấy chứng nhận độc thân được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Bản photo, bản phô của bản dịch giấy chứng nhận độc thân
  • Bản photo CMND/CCCD/Hộ chiếu nếu nộp qua bưu điện hoặc bản gốc giấy tờ tùy thân nếu nộp trực tiếp
  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK

Thẩm quyền CNLS, HPHLS giấy chứng nhận độc thân

Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự (CNLS), hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS) giấy chứng nhận độc thân của Việt Nam bao gồm:

  • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam(địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Thành phố Hà Nội)
  • Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh(địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận độc thân của nước ngoài bao gồm:

  • Bộ ngoại giao của nước ngoài
  • Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là một số thông tin cần thiết về hợp pháp hóa lãnh sự mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề thắc mắc, tình huống khó khăn bạn vui lòng liên hệ qua số HOTLINE để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top