Một số quy định hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý

Bạn đã từng nghe về công việc điều dưỡng viên, hộ lý viên hay chưa? Đây là một ngành nghề nước ngoài thu hút khá nhiều nguồn nhân lực tại Việt Nam. Hiểu khái quát nhất thì chứng chỉ hộ lý sẽ được cấp cho người có đủ kinh nghiệm liên quan đến việc chăm sóc người bệnh, người già theo chương trình đào tạo dành cho hộ lý.

Đất nước thu hút nhiều người Việt đi làm trong ngành hộ lý, điều dưỡng nhất chính là Nhật Bản. Sau thời gian công tác tại Nhật nếu bạn trở về Việt Nam và muốn sử dụng chứng chỉ hộ lý đã được cấp thì làm sao? Đương nhiên phải hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý và dịch thuật công chứng rồi!

Hiểu như thế nào về chứng chỉ hộ lý?

Chứng chỉ hộ lý là văn bản cấp cho người có đủ khả năng phụ trách giúp đỡ các bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong các công tác tại bệnh viện, cụ thể là cho bệnh nhân/người già ăn uống, đi vệ sinh, tắm giặt, trông nom…Hộ lý cũng sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về y học tương đương với trình độ đào tạo của chứng chỉ.

hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý

Theo chương trình đào tạo hộ lý ở Nhật Bản, ứng viên sẽ được phép dự thi kỳ thi cấp chứng chỉ hộ lý quốc gia. Nếu kết quả đạt, các ứng viên sẽ được Nhật Bản cấp chứng chỉ hành nghề hộ lý, được hưởng phúc lợi tương ứng và làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý?

Sau một thời gian làm hộ lý ở nước ngoài nếu bạn muốn trở về Việt Nam và vẫn tiếp tục làm công việc tương tự như hộ lý thì bạn cần tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý nước ngoài để công nhận giá trị của chứng chỉ đã được cấp.

Chứng chỉ đã được Nhật Bản hay quốc gia khác không phải là Việt Nam cấp sẽ không có giá trị trên lãnh thổ Việt Nam nếu không được hợp pháp hóa, trừ trường hợp miễn trừ theo quy định tại điều ước quốc tế Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

Dấu hợp pháp hóa lãnh sự trên chứng chỉ hộ lý sẽ là cơ sở để đơn vị/cơ quan/tổ chức tiếp nhận đánh giá tính xác thực cơ bản của chương trình đào tạo ở nước ngoài mà bạn đã tham gia. Nếu không có tem hợp pháp hóa, chứng chỉ hộ lý của bạn sẽ bị các chủ thể tại Việt Nam từ chối tiếp nhận.

Hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý ở đâu?

Các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý nước ngoài là:

  • Cục Lãnh sự – Địa chỉ: 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội – SDT: 024 3799 3125
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh – Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh – SDT: 028 3822 4224
  • Cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự/cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự, thường được gọi là Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán.

Phí hợp pháp hóa lãnh sự có mắc hay không?

Bạn không cần lo lắng quá nhiều về chi phí hợp pháp hóa lãnh sự chứng chỉ hộ lý. Theo thông tư số 157/2016/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2016, mức phí dành cho thủ tục hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự là 30.000 VND/lần. Hoàn toàn không hề mắc như những gì bạn tưởng tượng phải không?

Chi phí này mới chỉ là chi phí từ phía cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trước đó bạn cần phải chứng nhận, xác thực chứng chỉ hộ lý tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và loại phí này sẽ được quy định bởi quốc gia đã cấp văn bằng hộ lý cho bạn.

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự, hoặc bị từ chối trả hồ sơ hợp pháp hóa về nhiều lần thì hãy liên hệ ngay cho PNVT để được hỗ trợ. Cam kết phí dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí bạn tự mình đi lại và đồng thời cũng tiết kiệm thời gian không phải chỉnh đi chỉnh lại hồ sơ nhiều lần!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top