Home Dịch vụ HPHLS, CNLS Sở ngoại vụ TPHCM Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ “siêu dễ”

Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ “siêu dễ”

Bằng tiến sĩ là một học vị do trường đại học cấp cho nghiên cứu sinh chuyên sâu sau đại học, nhằm công nhận luận án nghiên cứu đáp ứng tiêu chuẩn của bậc học. Các bằng tiến sĩ được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài, khi muốn sử dụng hợp pháp tại Việt Nam(VN) cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự(HPHLS).

Hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ là hoạt động cơ quan VN xác nhận thông tin về con dấu, chữ ký, chức danh thể hiện trên văn bằng. Người được cấp bằng tiến sĩ nước ngoài, có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác nhận dấu hợp pháp hóa lên bản gốc, bản dịch hoặc bản sao y.

Điều kiện để hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ

Nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ sẽ phát sinh, khi người sở hữu cần công nhận giá trị pháp lý của văn bằng trên lãnh thổ VN. Các cơ quan/đơn vị VN chỉ tiếp nhận các bằng cấp/chứng chỉ nước ngoài đã được hợp pháp hóa, trừ trường hợp được miễn trừ.

Bằng tiến sĩ dùng để HPHLS, không được thuộc các trường hợp sau:

 • Có dấu hiệu bị sửa chữa, tẩy xóa hoặc thay đổi thông tin mà không có văn bản đính chính hợp lệ kèm theo;
 • Nội dung chi tiết của bằng tiến sĩ có những phần mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với các tài liệu/giấy tờ khác có liên quan;
 • Bằng được cấp là bằng giả, có chứng nhận sai thẩm quyền;
 • Bằng có chữ ký, con dấu không khớp với chữ ký gốc/con dấu gốc;
 • Bằng tiến sĩ có nội dung xâm phạm đến quyền lợi của nhà nước VN, không phù hợp với chính sách, chủ trương của nhà nước hoặc gây bất lợi cho nhà nước VN.

hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ

Hồ sơ cần chuẩn bị HPHLS bằng tiến sĩ

Để hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ, chắc hẳn không thể thiếu khâu chuẩn bị giấy tờ hợp lệ để cơ quan nhà nước xem xét. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK hoặc sử dụng mẫu trực tuyến của cơ quan lãnh sự.
 • Bản gốc giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu) với trường hợp nộp trực tiếp hoặc chuẩn bị bản sao chụp khi nộp qua đường bưu điện.
 • Bằng tiến sĩ đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận.
 • Bản chụp bằng tiến sĩ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản dịch và bản chụp văn bản dịch thuật bằng tiến sĩ nước ngoài sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Lưu ý: Bằng tiến sĩ phải được cơ quan có thẩm quyền của nước đã ban hành văn bản, xác nhận giá trị thông qua con dấu chứng nhận lãnh sự, trước khi hợp thức hóa. Nếu bạn chưa chuẩn bị bản chứng nhận, thì cần mang giấy tờ đến cơ quan đại diện ngoại giao của nước mình đặt tại VN để được hỗ trợ.

Hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ ở đâu?

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn cần nộp đến cơ quan có thẩm quyền HPHLS tại VN như:

 • Cục lãnh sự Thành phố Hà Nội – Địa chỉ: số 40 đường Trần Phú, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội;
 • Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh –  Địa chỉ: số 6 đường Alexandre de Rhodes, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh;
 • Các cơ quan ngoại vụ tại địa phương khác(chỉ có thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả).

Hoặc bạn cũng có thể xin dấu hợp pháp hóa ngay tại nước ngoài, cụ thể thẩm quyền  thuộc về các cơ quan đại diện ngoại giao của VN được đặt tại quốc gia bạn đang tạm trú. Trường hợp, quốc gia đó không có cơ quan đại diện của VN thì bạn cần liên lạc với cơ quan ngoại giao của VN ở các nước láng giềng để được hỗ trợ.

Nếu bạn thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bài viết này, bạn sẽ thấy thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiến sĩ “siêu dễ dàng”. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian để tự mình hợp thức hóa tài liệu nước ngoài, hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.