Hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book-Sổ hộ khẩu

Household Registration Book theo tiếng Việt được hiểu chính là sổ hộ khẩu, sổ hộ tịch. Cuốn sổ này là phương pháp thông dụng mà mỗi một quốc gia thường dùng để quản lý dân số trên đơn vị hộ gia đình. Household Registration cũng là căn cứ để đăng ký thường trú, tạm trú, xin giấy khai sinh, xin visa, đăng ký kết hôn…

Người nước ngoài làm thủ tục xin visa nhập cảnh, làm hồ sơ du học, giấy tờ định cư… tại VN thường được yêu cầu xuất trình thêm bản hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book. Ngoài ra, một số trường hợp sổ hộ khẩu còn được yêu cầu phải dịch thuật công chứng trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Khi nào cần HPHLS Household Registration Book?

Hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book là hoạt động cơ quan Việt Nam tiến hành xác minh thông tin về con dấu, chữ ký, chức danh thể hiện trên sổ hộ khẩu. Từ đó, là cơ sở để các đơn vị khác công nhận giá trị pháp lý của cuốn sổ trên lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp theo điều ước quốc tế, mà Việt Nam đã tham gia/ký kết có ghi nhận điều khoản miễn hợp pháp hóa lãnh sự sổ hộ khẩu thì chủ thể nước ngoài không cần xin con dấu hợp thức hóa, nhưng vẫn phải dịch công chứng để đảm bảo nội dung phù hợp với quy định pháp luật.

Nếu không thuộc các diện miễn trừ, người nước ngoài không xin con dấu hợp pháp hóa lãnh sự có thể bị cơ quan Việt Nam từ chối xét cấp visa nhập cảnh, hồ sơ du học, định cư tại VN…hoặc bị những đơn vị khác tại VN từ chối tiếp nhận vì Household Registration Book không có giá trị pháp lý.

Nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book thường phát sinh lồng ghép trong các thủ tục hành chính tại Việt Nam. Nếu quy định yêu cầu người nước ngoài nộp sổ hộ khẩu thì nên tiến hành xin con dấu hợp thức hóa trước để cơ quan nhà nước xem xét, đảm bảo hồ sơ không bị trì hoãn sửa tới sửa lui nhiều lần.

Hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book?

Hồ sơ cần chuẩn bị hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book:

  • 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK;
  • Bản sao không chứng thực kèm bản chính giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu);
  • Bản chính + bản chụp sổ hộ khẩu đã được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự của nước ngoài.
  • 01 bản dịch + bản chụp bản dịch thuật sổ hộ khẩu.

Hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book là:

  • Cục Lãnh sự – Địa chỉ: 40 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội – SDT: 024 3799 3125
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh – Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh – SDT: 028 3822 4224
  • Đại sự quán/Tổng lãnh sự quán/Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của VN ở nước ngoài.

Phí hợp pháp hóa lãnh sự có mắc hay không?

Theo Thông tư số 157/2016/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2016, mức phí hợp pháp hóa lãnh sự Household Registration Book được thu tại các cơ quan có thẩm quyền trên lãnh thổ Việt Nam là 30.000 VND/lần.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ có mức phí thu tương ứng, có phần chênh lệch hơn một chút để phù hợp với đơn vị tiền tệ của nước sở tại. Mức phí này hoàn toàn không hề mắc, phải không nào?

Ngoài chi phí hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cũng cần lưu ý một số lệ phí khác như dịch thuật, công chứng, chi phí thực hiện thủ tục hành chính liên quan…Nếu bạn đang gặp rắc rối về ngôn ngữ và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam thì đừng ngại mà hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Cam kết hỗ trợ toàn diện từ A-Z, giúp bạn tối ưu hiệu quả công việc trên lãnh thổ Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top