Hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status

Certificate of Marital Status được tạm dịch là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng để xác thực tình trạng độc thân hiện tại của một người làm cơ sở để cơ quan nhà nước xem xét và công nhận việc kết hôn với một người khác.

Hôn nhân không hề bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ nhất định. Công dân Việt có quyền kết hôn với người dân nước khác như: Mỹ, Malaysia…khi thỏa các điều kiện tương ứng. Người nước ngoài khi kết hôn với công dân Việt phải có bản hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status/giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

Certificate of Marital Status là gì?

Certificate of Marital Status dịch thuật ra tiếng Việt là loại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy xác nhận tình trạng độc thân. Nội dung cơ bản của giấy này là nói về tình trạng hiện tại của người sở hữu, có đang ở trong mối quan hệ với người khác không hay người đó là người độc thân hoặc đã kết hôn.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có khi bạn muốn đăng ký kết hôn với một người. Bạn phải chứng minh mình còn độc thân và tuân thủ chính sách một vợ một chồng của Việt Nam. Tình trạng hôn nhân thường thể hiện là đã kết hôn/đã ly hôn/đang độc thân hoặc là góa phụ.

Hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status

Certificate of Marital Status sẽ do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia mà người nước ngoài sinh sống và làm việc cấp. Thông qua các cấp quản lý để xác minh thông tin về mối quan hệ hôn nhân của người đó. Và điều hiển nhiên bạn không thể sử dụng giấy xác nhận do chính mình tự lập vì nó không đủ căn cứ và cũng không hợp lệ.

Hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status

Certificate of marital status của người nước ngoài sẽ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Trong trường hợp người nước ngoài đã sinh sống tại Việt Nam một thời gian thì bên cạnh việc xác minh tình trạng hôn nhân ở nước ngoài cũng cần xác minh quan hệ hôn nhân khi đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Về nguyên tắc chung, mọi giấy tờ được cấp bởi cơ quan nước ngoài khi đưa về Việt Nam sử dụng phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy xác nhận tình trạng độc thân cũng không phải là ngoại lệ, trừ các trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia hoặc đã ký kết.

Hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status là thủ tục được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nhằm xác thực thông tin về con dấu, chức danh và chữ ký trên giấy tờ nước ngoài. Sau khi hợp pháp hóa, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nước ngoài sẽ được công nhận và cho phép sử dụng tại Việt Nam.

Một số giấy tờ khác cần HPHLS khi kết hôn tại VN

Ngoài giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như: Tờ khai đăng ký kết hôn(Application for Marriage Registration), Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet), Giấy xác nhận của bác sĩ chuyên khoa tâm thần (Certificate of Good Mental Health)…

Bên cạnh việc chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status bạn cũng cần lưu ý đến một số giấy tờ khác cần hợp pháp hóa trong hồ sơ kết hôn như lý lịch cá nhân nước ngoài, giấy xác nhận của bác sĩ chuyên khoa tâm thần…

Để tránh mất thời gian cho thủ tục kết hôn liên quan đến giấy tờ cần hợp pháp hóa, bạn nên tìm hiểu trước về các quy định của pháp luật Việt Nam và quy định quốc gia của đối tượng bạn mong muốn kết hôn. Tổng hợp những giấy tờ cần có bản hợp pháp hóa lãnh sự và gửi hồ sơ đi một lần để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Nếu bạn chưa biết chuẩn bị hồ sơ để kết hôn như thế nào hay những giấy tờ cần xuất trình bản hợp pháp hóa lãnh sự thì liên hệ ngay cho PNVT để được hỗ trợ tư vấn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Certificate of Marital Status, làm hồ sơ kết hôn với người nước ngoài từ A-Z.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top