Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi muốn thực hiện các thủ tục hành chính ở Việt Nam như xin cấp giấy phép lao động, gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú, kết hôn, xin giấy miễn thị thực 5 năm, đổi giấy phép lái xe….Với vấn đề này, PNVT sẽ chia sẻ các thông tin để các bạn tìm được lời giải đáp.

hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Theo nghị định 111/2011/NĐ-CP của Chính Phủ cấp ngày ngày 05 tháng 12 năm 2011 về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có quy định:

“Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Như vậy tất cả các giấy tờ nước ngoài muốn sử dụng ở Việt Nam đều phải tiến hành việc hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? PNVT sẽ lý giải từng trường hợp cụ thể về vấn đề này.

Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

Các cuốn hộ chiếu nước ngoài đều được thể hiện song ngữ, gồm tiếng Anh và ngôn ngữ gốc (ngôn ngữ bản địa của quốc gia đó cấp). Về cơ bản các hộ chiếu dạng cuốn khi thực hiện thủ tục hành chính ở Việt Nam đều không phải tiến hành thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có những trường hợp Lãnh sự quán yêu cầu chỉ cần 1 trang mặt hộ chiếu để tuyên thệ tên thì mình photo mặt hộ chiếu đó đến Lãnh sự quán của nước đó tại Việt Nam, sau đó phải hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam và dịch thuật công chứng. Việc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu để xin giấy phép lao động, xin thành lập công ty (chi nhánh công ty) nước ngoài tại Việt Nam, kết hôn, hay những thủ tục quan trọng khác…

Trong trường hợp các bạn đã có con dấu lãnh sự xác nhận thì phải hợp pháp hóa lãnh sự là lẽ dĩ nhiên. Trường hợp chưa có con dấu lãnh sự, ở những mục đích khác thì các bạn có thể sao y hộ chiếu ở Việt Nam, dịch thuật công chứng là có thể sử dụng được tại Việt Nam.

Như vậy, vấn đề hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của hộ chiếu và mục đích, yêu cầu của cơ quan tiếp nhận. Nếu hộ chiếu cuốn thì không cần hợp pháp hóa lãnh sự, trường hợp khác có 1 trang mặt hộ chiếu thì các bạn cần xét đến trường hợp cụ thể được nêu ở trên. Trong trường hợp các bạn cần thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự gấp, có kết quả hồ sơ sau 1 ngày làm việc thì dịch vụ PNVT luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ trọn gói từ A-Z, các bạn có thể gọi ngay và luôn cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top