Home Kiến thức HPLS, CNLS Giấy ủy quyền có cần hợp pháp hóa không

Giấy ủy quyền có cần hợp pháp hóa không

Hỏi: Tôi tên Hà Thị Mộng Tuyết  là người Việt Nam hiện đang định cư tạiAustralia. Kính nhờ ban biên tập giải đáp cho tôi được rõ về thủ tục ủy quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài cho người trong nước, cụ thể như sau:

Giấy ủy quyền có cần hợp pháp hóa không

Tôi làm giấy ủy quyền cho anh tôi trong nước thay mặt tôi tranh chấp quyền sử dụng đất với cậu tôi, giấy ủy quyền đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chứng nhận thẳng vào trong giấy do tôi viết  và chỉ xác nhận chữ ký của tôi, chứ không kèm theo giấy chứng thực xác nhận  về việc  cấp thủ tục ủy quyền.

Vậy anh tôi có phải mang giấy ủy quyền này đến Sở Ngoại vụ để chứng
thực và hợp pháp hóa không ?

Giây ủy quyền gồm 3 trang khi đến xác nhận tại Đại sứ quán không đóng dấu giáp lai như vậy có hợp pháp không ?

Việc xác nhận chữ ký của tôi trong giấy ủy quyền như vậy có được các cơ quan pháp luật Việt Nam công nhận là đúng thủ tục không? (Tôi có gởi kèm theo giấy ủy quyền để Sở Ngoại vụ tham khảo  và chỉ dẫn giúp tôi thực hiện đúng thủ tục theo qui định của pháp luật).

Xin chân thành cám ơn và mong nhận được thư hướng dẫn của Sở Ngoại vụ([email protected]…).

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM xin trả lời câu hỏi của bà Hà Thị Mộng Tuyết như sau:

Vì giấy ủy quyền của bà được lập trong năm 2005, do đó căn cứ điều 21 và 25 Nghị định số 75/NĐ-CP ngày 08/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực thì cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền “công chứng chữ ký của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong các giấy tờ phục vụ cho việc thực hiện các giao dịch ở trong nước và nước ngoài, chữ ký của công dân Việt Nam trong các giấy tờ phục vụ cho việc thực hiện các giao dịch ở nước ngoài”. Cho nên giấy ủy quyền của bà đã được lập theo đúng thủ tục và có giá trị sử dụng ở Việt Nam, không cần hợp pháp hóa tại Sở Ngoại vụ TPHCM.

Giấy ủy quyền của bà gồm 3 trang nên cần phải có dấu giáp lai giữa các trang. Đề nghị bà liên hệ lại với Đại sứ quán để được hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – dịch vụ làm visachứng nhận lãnh sự nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.