Home Kiến thức HPLS, CNLS Có cần hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài không?

Có cần hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài không?

Em đã tốt nghiệp đại học tại nước ngoài, bây giờ em trở về VN để xin việc. Công ty em ứng tuyển, yêu cầu em nộp bảng điểm trong quá trình du học. Vậy em có cần hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài hay không? Bản sao chứng thực bảng điểm có giá trị pháp lý tại VN hay không? Nhờ anh/chị PNT tư vấn giúp em.

Có cần hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, những giấy tờ nước ngoài muốn sử dụng hợp pháp tại VN, cần thông qua 02 hoạt động: chứng nhận lãnh sự tại cơ quan nước ngoài và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan VN.

Về nguyên tắc chung, bảng điểm nước ngoài mà bạn muốn nộp cho các cơ quan, tổ chức tại VN, để xét duyệt công nhận thì cần có con dấu chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự hợp lệ.

Tuy nhiên, theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP và Thông tư 01/2020/TT-BTP, trường hợp dùng bảng điểm nước ngoài để chứng thực bản sao từ bản chính(có đính kèm bằng tốt nghiệp) thì không cần hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài. Quy định miễn trừ này áp dụng cho cả trường hợp chứng thực chữ ký trên bản dịch bảng điểm.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng bảng điểm nước ngoài tại VN, thì có thể thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để công nhận giá trị pháp lý của bảng điểm. Hoặc bạn cũng có thể nộp bản sao y bản chính bảng điểm cho công ty VN mà mình ứng tuyển, vì pháp luật cũng đồng thời ghi nhận giá trị của bản sao y chứng thực bảng điểm.

hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm cao học

Các trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm

Các trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài mà bạn cần lưu ý:

  • Bảng điểm được miễn trừ theo điều ước quốc tế mà VN và nước ngoài đều là thành viên, hoặc hình thành dựa trên nguyên tắc có đi có lại;
  • Bảng điểm nước ngoài được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của VN hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài;
  • Bảng điểm được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật VN;
  • Bảng điểm mà cơ quan tiếp nhận của VN hoặc nước ngoài không yêu cầu hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng.

Khi thuộc các trường hợp trên, bạn cũng không cần xin dấu hợp thức hóa mà vẫn đảm bảo giá trị sử dụng tại VN.

Lưu ý các trường hợp không được hợp pháp hóa lãnh sự

Nếu cần thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài để nộp cho công ty VN, bạn cần lưu ý một số trường hợp không thể hợp pháp hóa, như sau:

  • Bảng điểm bị sửa chữa, tẩy xóa và không được đính chính theo quy định pháp luật;
  • Bảng điểm trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa có những chi tiết mâu thuẫn;
  • Bảng điểm giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật;
  • Bảng điểm có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc;
  • Bảng điểm có nội dung xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước VN.

Bạn cần tìm đơn vị hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự bảng điểm nước ngoài một cách nhanh chóng, thì hãy gọi ngay vào số Hotline của PNVT nhé!

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.