Home Kiến thức HPLS, CNLS Có bắt buộc HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn không?

Có bắt buộc HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn không?

Kết hôn với người nước ngoài hiện đang là một nhu cầu pháp lý thực tiễn diễn ra vô cùng phổ biến tại VN. Nhưng không phải ai cũng có khả năng hiểu rõ về các giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị, để đăng ký kết hôn với người nước ngoài như: chứng nhận đủ điều kiện kết hôn hay xác nhận độc thân…

Đối với văn bản chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do cơ quan nước ngoài cấp, sẽ chỉ có giá trị sử dụng tại VN khi xin được dấu hợp pháp hóa lãnh sự(HPHLS), trừ các trường hợp được miễn trừ. Vậy trường hợp nào bắt buộc phải HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Chứng nhận đủ điều kiện kết hôn là gì?

Chứng nhận đủ điều kiện kết hôn là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho công dân của nước mình nhằm xác minh thông tin về tình trạng độc thân và cho phép họ cưới vợ/chồng. Để xin được giấy này, người đề nghị phải kê khai đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng hôn nhân ở thời điểm hiện tại…

HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Quan hê hôn nhân là sự kết hợp giữa 01 người nam và 01 người nữ, cùng nhau chung sống và xây dựng gia đình riêng. Người nước ngoài muốn đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam, thì cả hai đều cần xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn hợp lệ. 

Với người Việt khi kết hôn tại VN thì giấy phép được cơ quan nhà nước cấp sẽ đương nhiên có giá trị sử dụng. Nhưng đối với công dân nước ngoài kết hôn tại VN thì cần nộp bản hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Có bắt buộc HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn không?

Theo nguyên tắc chung, mọi trường hợp người nước ngoài làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt đều cần chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận là việc cơ quan có thẩm quyền của VN xác thực thông tin pháp lý của chứng nhận đủ điều kiện kết hôn thông qua con dấu, chữ ký, chức danh thể hiện trong phần nội dung chứng nhận. Từ đó làm cơ sở để công nhận giá trị sử dụng của chứng nhận trên lãnh thổ VN.

Bên cạnh diện bắt buộc xin dấu hợp thức hóa, theo Điều 9 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, cũng có một số trường hợp được miễn hợp pháp hóa như sau:

 • Theo điều ước quốc tế mà VN và nước ngoài đều đã tham gia/là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
 • Chuyển giao trực tiếp qua đường ngoại giao;
 • Theo quy định pháp luật VN;
 • Cơ quan tiếp nhận của VN hoặc nước ngoài không yêu cầu hợp thức hóa và phải phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của VN/nước ngoài.

Quy trình HPHLS chứng nhận đủ điều kiện kết hôn 

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn được tiến hành theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai HPHLS theo mẫu số LS/HPH-2012/TK;
 • Bản sao/xuất trình bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ(nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp);
 • Bản gốc và bản chụp chứng nhận đủ điều kiện kết hôn đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận;
 • 01 bản dịch và bản chụp dịch chứng nhận sang tiếng Việt/tiếng Anh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

 • Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao tại TP. Hà Nội
 • Sở Ngoại vụ tại TP. Hồ Chí Minh
 • Đại sứ quán/Lãnh sự quán hoặc cơ quan khác được ủy quyền của Việt Nam đặt ở nước ngoài.

Bước 3: Chờ xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ làm xác minh thông tin về con dấu, chữ ký, chức danh trên chứng nhận. Trường hợp giấy tờ đã hợp lệ thì đóng mộc HPHLS.

Thời gian giải quyết: 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp số lượng hồ sơ từ 10 giấy tờ trở lên thì thời hạn giải quyết không vượt quá 05 ngày làm việc.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài vui lòng gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được hỗ trợ!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.