Home Kiến thức HPLS, CNLS Có bắt buộc HPHLS bằng tốt nghiệp trung học cơ sở không?

Có bắt buộc HPHLS bằng tốt nghiệp trung học cơ sở không?

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là một giấy tờ không thể thiếu để bạn tiếp tục chương trình trung học phổ thông hay đến học tại các trường dạy nghề. Để sử dụng giấy tờ này ở một quốc gia khác thì văn bằng này cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của quốc gia đó

Bài viết sau đây PNVT xin cung cấp đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở theo quy định pháp luật mới nhất.

Có bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở không?

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là điều kiện để làm hồ sơ thi và tốt nghiệp trung học phổ thông, thông thường trường trung học phổ thông sẽ yêu cầu Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở thì mới được thi và tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hiện nay các trường bậc trung cấp và cao đẳng nghề đều nhận từ Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở nên Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở vẫn có giá trị nếu bạn không dự định học lên trung học phổ thông.

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở của nước ngoài để được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam thì không thể bỏ qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Việc hợp pháp hóa lãnh sự Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là cơ sở để công nhận giá trị pháp lý của văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, xác minh tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Và sau khi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cần thực hiện thủ tục dịch thuật công chứng sang tiếng Việt để các cơ quan/tổ chức tiếp nhận hiểu được nội dung văn bằng đó.

Được miễn hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở khi nào?

 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được miễn HPHLS theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài là thành viên/theo nguyên tắc có đi có lại.
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được chuyển giao trực tiếp hoặc thông qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài.
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được miễn HPHLS  theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu phải HPHLS phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc nước ngoài.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở tại Bộ Ngoại giao

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu để kiểm tra đối chiếu khi nộp hồ sơ trực tiếp;
 • Bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu khi nộp hồ sơ qua bưu điện;
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đã được cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan lãnh sự/cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài chứng nhận lãnh sự + Bản chụp;
 • Bản dịch Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở + Bản chụp;

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học cơ sở tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu để kiểm tra đối chiếu khi nộp hồ sơ trực tiếp;
 • Bản chụp CMND/CCCD/Hộ chiếu khi nộp hồ sơ qua bưu điện;
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đã được chứng nhận bởi Bộ Ngoại giao/cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài nơi Cơ quan đại diện Việt Nam/Cơ quan đại diện Việt Nam kiêm nhiệm + Bản chụp;
 • Bản dịch Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở sở + Bản chụp;

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả kết quả sau 01 – 02 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp nếu có từ 10 giấy tờ trở lên thì kéo dài không quá 05 ngày làm việc.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở  nhưng vẫn chưa biết bắt đầu như thế nào thì hãy liên hệ với PNVT. Chúng tôi cam kết thủ tục nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian, bên cạnh đó, PNVT có hỗ trợ dịch thuật công chứng nếu bạn cần.

Xem thêm:

Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.