Hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng, hợp đồng lao động nước ngoài

Việc giao thương mua bán, hàng hóa trên thị trường quốc tế ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nền kinh tế các quốc gia. Để đảm bảo quan hệ hợp tác thương mại, giao dịch dân sự được thực hiện có căn cứ, các chủ thể có liên quan sẽ cùng nhau soạn thảo hợp đồng.

Về nguyên tắc, những giấy tờ, tài liệu nước ngoài muốn có giá trị pháp lý và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam cần thông qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự(HPHLS). Hợp đồng cũng không hẳn là một ngoại lệ, tuy nhiên hợp đồng chỉ bắt buộc phải HPHLS khi cần có sự tham gia của cơ quan nhà nước Việt Nam.

Hợp đồng nước ngoài cần hợp pháp hóa khi nào?

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tiến hành xác thực thông tin về chữ ký, chức danh, con dấu được thể hiện trên văn bản giấy tờ cụ thể. Từ đó làm căn cứ để xác định tính hợp pháp và giá trị sử dụng của văn bản tại Việt Nam.

Hiện nay, vẫn chưa có quy định nào nêu rõ trường hợp hợp đồng nước ngoài cần thông qua việc hợp pháp hóa lãnh sự. Bản chất hợp đồng là sự ghi nhận thỏa thuận các vấn đề liên quan đến giao dịch giữa các bên có liên quan, nhà nước Việt Nam cho phép các bên tự do thỏa thuận các điều kiện mà không thuộc trường hợp bị cấm.

Hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng

Nghĩa là các giao dịch được thực hiện dựa trên trách nhiệm và do sự thỏa thuận của các bên. Việc hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng chỉ được đặt ra khi bản hợp đồng đó cần có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước.

Ví dụ hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh(hợp đồng BCC) là một trong những giấy tờ phải có khi xin chấp thuận chủ trương, xin giấy phép đầu tư tại Việt Nam cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng để đảm bảo được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam tiếp nhận và xử lý thông tin hồ sơ.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về những loại hợp đồng khác cần được hợp pháp hóa, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp cho PNVT qua số Hotline để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Thành phần hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng

Khâu đầu tiên không thể thiếu khi thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng nước ngoài là việc chuẩn bị hồ sơ. Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK hoặc in từ tờ khai HPHLS trực tuyến
  • Hợp đồng nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận + Bản chụp hợp đồng nước ngoài
  • Bản dịch hợp đồng sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh + Bản chụp bản dịch hợp đồng
  • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân(CMND/CCCD/Hộ chiếu) khi nộp trực tiếp. Chuẩn bị 01 bản sao không chứng thực giấy tờ tùy thân nếu nộp qua bưu điện.

Liên hệ tư vấn ngay

Mrs. Huệ

Email: [email protected]

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp

Cách 1: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu ở nước ngoài

Hợp đồng nước ngoài (bản gốc, bản sao) sẽ được đem đến Bộ Ngoại giao của nước đó để được ký tên, đóng dấu xác nhận lãnh sự lên văn bản. Sau đó mang hợp đồng đó đến Lãnh sự quán Việt Nam đặt trên quốc gia đó để hợp pháp hóa lãnh sự. Cuối cùng là dịch thuật công chứng sang tiếng Việt thì sẽ được phép sử dụng tại Việt Nam.

Cách 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài ở Việt Nam

Khi ở nước ngoài, hợp đồng phải được Bộ Ngoại giao ở nước đó xác nhận. Khi mang hợp đồng về Việt Nam sẽ đem đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự. Cuối cùng là mang hợp đồng đến cơ quan có chức năng lãnh sự của Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.

Liên hệ tư vấn ngay

Ms. Trúc

Email: [email protected]

Khi đã hoàn tất các khâu trên, thì tiến hành dịch thuật công chứng hợp đồng sang tiếng Việt sẽ được các cơ quan tại Việt Nam tiếp nhận.

Để thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự hợp đồng nước ngoài sẽ mất khá nhiều thời gian vì là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Vậy nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy liên hệ với PNVT để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top